Chàng trai đất Tổ trót mê hồng và vườn hoa đẹp như cổ tích “nở“… hàng trăm triệu đồng/năm

Gần 2 năm sau khi gây dựng trang trại hoa hồng, chàng trai 8X ở Phú Thọ đã khẳng định hướng đi đúng đắn của bản thân và trở thành tấm gương làm giàu được nhiều người mến phục.

Nhắc đến những cá nhân làm kinh tế giỏi ở tỉnh Phú Thọ, không thể không kể đến Đào Mạnh Hùng (sinh năm 1988, xã Tứ Mỹ, huyện Tam Nông). Nhờ trang trại trồng hoa hồng rộng lớn, tới nay Mạnh Hùng đã có thu nhập 300 triệu/năm, tạo việc làm cho nhiều người dân ở địa phương.

Từ niềm đam mê với loài hoa nữ hoàng…

Cách đây 3 năm, anh Mạnh Hùng đã có ý tưởng trồng hoa hồng. Thời điểm đó chàng trai này tích lũy được kha khá những trải nghiệm và kiến thức về trồng, chăm sóc hoa hồng ngoại từ khi còn làm trong lĩnh vực cây trồng tại Hà Nội.

Tự tin với những hiểu biết của mình đã có trong gần 2 năm làm thực tế, lại lên mạng mày mò, học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người yêu hoa, các chủ nhà vườn, Mạnh Hùng lên kế hoạch khởi nghiệp từ chính mảnh đất quê hương.

Anh Mạnh Hùng chăm sóc cho những cây hoa hồng ngoại. (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Lý giải về chuyện làm giàu từ hoa hồng, anh bày tỏ: “Hoa hồng lâu nay luôn được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa, dường như ai nhìn cũng thấy mê hoa hồng. Mình cũng vậy, ở loài hoa này mình tìm thấy một nét đẹp kiêu sa, rực rỡ và không bao giờ… lỗi mốt.

Ngay lúc đó, mình đã nghĩ đến việc phát triển các giống hoa hồng – đây là hướng đi mới ít người làm vào thời điểm đó. Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế cao của loài hoa này, vừa là để thỏa mãn niềm đam mê, cuối năm 2015 mình đã mạnh dạn đầu tư trang trại ở quê nhà”.

Ban đầu, với diện tích khoảng 1 sào và tiền vốn khoảng 100 triệu đồng, anh Hùng bắt đầu khởi nghiệp. Cũng vào thời điểm đó, cây giống hoa hồng ngoại khá đắt đỏ, nên tiền vốn 100 triệu để mua cây cũng chẳng “thấm” vào đâu.

Trang trại hoa hồng rộng lớn.

Bắt tay vào xây dựng trang trại, chàng trai 8X mới thấy hết những khó khăn mà mình gặp phải. Dù khá tự tin với vốn kiến thức về trồng và chăm cây, thế nhưng lâu nay hoa hồng vốn nổi tiếng là loại hoa “kén đất”, “kén người”, đặc biệt lại là hoa hồng ngoại.

“Có những giống hồng ngoại khi nhập về Việt Nam hoa không được như giới thiệu hoặc không cho hoa, giống thì phát triển kém, dễ chết, dễ bị sâu bệnh… Lúc đó, việc trồng hồng ngoại còn mới nên mình loay hoay không biết phải hỏi ai, dù lên mạng tìm hiểu khá nhiều thông tin nhưng mình nghĩ quan trọng hơn là học từ kinh nghiệm thực tế.

Vậy là mình tự trồng cây cho thật tốt, rồi theo dõi các đặc tính của cây, giống nào không cho hoa, hoa xấu thì loại bỏ, loại nào phát triển kém hay bị sâu bệnh thì tìm cách nuôi dưỡng hoặc nếu quá khó nuôi cũng sẽ loại bỏ đi… Thời gian đầu khởi nghiệp thiệt hại kinh tế là khá nhiều, nhưng đổi lại cũng cho mình bài học về kinh nghiệm thực tế”.

Chàng trai Phú Thọ có niềm đam mê với hoa hồng.

Nhiều năm gắn bó với loài hoa nữ hoàng, chăm chút từng ly, từng tý cho niềm đam mê của mình, anh Mạnh Hùng quen thuộc với các loài hoa hồng ngoại đến nỗi chẳng cần nhìn thẻ tên hay nhìn vào hoa, mà chỉ cần nhìn vào lá hồng cũng có thể nhận biết và đọc tên hàng trăm giống khác nhau.

Có được phản ứng nhanh nhạy này, theo ông chủ 8X chính là vì lâu nay anh luôn trong tâm thế ăn, ngủ… cũng nghĩ đến hoa hồng.

…Đến vườn hồng đẹp như cổ tích mang tới 300 triệu/năm

Sau thời gian trồng thăm dò, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc loài hoa nữ hoàng này, Mạnh Hùng bắt đầu mở rộng diện tích trồng hoa. Không chỉ dừng lại ở diện tích vườn nhà sẵn có, Mạnh Hùng đi thuê thêm đất bên ngoài để trồng và đặt các chậu hoa hồng, ước tính khoảng 6.000 m2.

Trang trại của chàng trai đất Tổ hiện có tới hơn 200 giống hồng ngoại, 2000 cây thương phẩm và khoảng 1 vạn cây giống.

Trang trại hoa hồng nở rộ.

Nhờ nắm bắt nhanh thị hiếu của người dân, mà tới nay cây và giống hồng ngoại trong trang trại của chàng trai trẻ luôn trong tình trạng cháy hàng. Khách hàng mua cây giống từ TP Việt Trì, tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, một số tỉnh miền Trung, miền Nam… cũng tìm đến đặt hàng và nhờ vận chuyển bằng xe khách về.

Khâu vận chuyển không có gì vất vả nhưng điều quan trọng nhất mà Mạnh Hùng luôn quan tâm đó là chất lượng cây giống chuẩn, tỷ lệ sống cao để khách hàng luôn tin tưởng vào uy tín của trang trại.

“Mỗi cây giống hồng ngoại có giá từ 70-200.000 đồng/cây nhưng hầu như lúc nào cũng “khan” giống, bởi khách tìm đến đông, do đó tới đây, anh Mạnh Hùng dự định sẽ thuê thêm khoảng 2ha đất để trồng hoa hồng, tìm kiếm thêm nhiều loại mới phục vụ nhu cầu phong phú của khách hiện nay.

Những cây hoa hồng bông to, đẹp khiến nhiều người mê mẩn.

Nếu có dịp ghé thăm trang trại hoa hồng của chàng trai 8X, ai ai cũng đều choáng ngợp với hàng trăm loại hoa hồng khoe sắc, mỗi loài mang một nét đẹp riêng, bông nào cũng nở to, nở nhiều khiến người ta có cảm giác như đi lạc vào một khu vườn cổ tích với những sắc màu rực rỡ và hương thơm ngát.

Cũng nhờ trang trại này, chưa đầy 2 năm sau khi khởi nghiệp, anh Mạnh Hùng có doanh thu 300 triệu/năm và là tấm gương làm giàu từ mảnh đất quê hương được nhiều người mến phục. Tâm sự với chúng tôi, chàng trai đất Tổ khẳng định: “Nhiều người hay trêu con trai lại thích hoa, nữ tính chẳng khác nào phái nữ, thế nhưng đã là cái đẹp thì chẳng của riêng ai. Yêu hoa hồng cho mình một tâm hồn thư thái, nhẹ nhàng giữa bộn bề cuộc sống. Lúc chăm sóc hoa từng ly, từng tý thì vất vả, mệt nhọc nhưng được ngắm bông hoa đẹp thì không niềm vui nào sánh bằng”.

Ảnh: NVCC

Ngọc Nguyễn / Tin nhanh Online