Phú Thọ: Người cha cụt tay và bữa cơm nguội với muối trắng cho hai đứa con

Tai ương ập xuống khiến anh mất một cánh tay, cuộc sống khốn khó khiến người vợ thay lòng bỏ đi, mặc anh với cánh tay không lành lặn nuôi 2 đứa con. Cơm không đủ, anh thường nhịn ăn nhường cơm cho con. Bữa cơm chỉ là muối trắng, nhưng nhưng đứa trẻ vẫn ăn ngon lành.

Mất tay sau tai nạn, vợ bỏ đi để lại ba con người

Tôi vất vả lắm mới có thể leo được lên nhà anh, nếu ko có bác trưởng xóm giúp đỡ, rất có thể tôi phải vào thăm anh với bộ quần áo bê bết bùn đất. Vậy mà, cũng là con đường này, người đàn ông tật nguyền ấy và hai đứa trẻ vẫn hàng ngày đi lại để kiếm sống qua ngày.

Anh là Nguyễn Thanh Sang (xóm Lực, xã Mỹ Thuận, Tân Sơn, Phú Thọ). Gia đình làm nông bao lâu nay, thế nên anh cũng theo nghiệp làm nông của gia đình. Sau khi cưới vợ, anh và vợ tảo tần làm ăn và sinh được 2 đứa con một trai một gái.

Nguoi cha cut tay va bua com nguoi voi muoi trang cho hai dua con
Ngôi nhà của cha con anh Sang.

Tai nạn trong một lần đi làm thuê, làm mướn đã vô tình cướp đi của anh một cánh tay. Những tháng ngày nằm viện anh đã phải trải qua thời khắc đau đớn, tuyệt vọng nhất của đời người. Một loạt các ca phẫu thuật đã được các bác sỹ tiến hành để cứu cánh tay của anh nhưng không được. Để rồi, với cánh tay còn lại, anh phải tiếp tục với gánh nặng gia đình trên vai.

Nhưng, một lần nữa số phận nghiệt ngã lại đổ xuống số phận của anh. Trở về quê với một tấm thân tàn phế, nợ nần chồng chất khiến cuộc sống của anh và gia đình thêm bội phần khó khăn. Đang còn rất tuyệt vọng, đang lúc khó khăn nhất, thì người vợ lại rời bỏ tổ ấm gia đình, để lại cho anh và ông bà nội 2 đứa con thơ. Anh Sang đã nhiều lần liên lạc với vợ, cầu mong vợ quay trở về để chăm sóc con khi con trai còn quá bé bỏng, còn thèm khát sữa mẹ. Thế nhưng không được.

Nguoi cha cut tay va bua com nguoi voi muoi trang cho hai dua con
Anh Sang mất một tay sau tai nạn.

Bây giờ, ngày lại ngày chỉ với phương tiện đi lại duy nhất là chiếc xe đạp đã cũ, anh cần mẫn đi làm thuê. Công việc ko có, tay nghề cũng không, lại tật nguyền nên anh phải đi phun thuốc sâu thuê cho người khác. Không còn tay, anh dùng răng để cắn bao thuốc và đổ vào bình thuốc, rồi cặm cụi làm việc kiếm vài chục nghìn mỗi ngày đem về nuôi con nhỏ.

Không chỉ gia đình anh Sang có hoàn cảnh khó khăn, mà bố mẹ anh cũng thuộc diện đặc biệt khó khăn của xã. Một người em nữa lấy vợ mới sinh con được 8 tháng, thế rồi người em dâu ấy cũng bỏ đứa con 7 tuổi lại cho ông bà nội nuôi năm. Giờ người em trai ấy cũng cũng đi làm thuê. Mỗi năm về được đôi lần.

Bi đát hơn, người em út trong nhà trong lúc đi làm thuê cũng bị ngã giàn giáo rơi xuống, nằm liệt mấy năm. Bây giờ đi lại được nhưng cũng ngơ ngẩn, không có khả năng lao động..

Xót lòng 2 đứa trẻ với bữa cơm chỉ toàn muối trắng

Ngôi nhà nhỏ của anh với đồ đạc ngổn ngang, bừa bộn chẳng có gì đáng giá ngoài chiếc quạt và nồi cơm điện cũ kỹ. Trò chuyện với chúng tôi, anh Sang mặc vội chiếc quần để tiếp khách, thỉnh thoảng lại dùng cánh tay còn lại giữ quần, tránh bị tụt xuống trước mặt khách. Anh bùi ngùi tâm sự về hoàn cảnh gia đình, về người vợ và về hai đứa nhỏ, về khoản nợ chính quyền địa phương cho vay để mua 1 con bò và xây ngôi nhà nhỏ. Bây giờ đã đến kỳ trả 1,6 triệu nhưng anh không biết phải kiếm đâu ra để trả.

Nguoi cha cut tay va bua com nguoi voi muoi trang cho hai dua con
Cha con anh Sang.

Tôi hỏi 2 đứa bé một vài câu chuyện, về người mẹ của chúng và tôi hỏi chúng thích gì? Hai đứa trẻ rụt rè, lo lắng nhìn Bố, rồi trả lời: “Cháu thích ăn kẹo mút, cháu thích Siêu Nhân….”. Còn cô chị chỉ lắc đầu trước câu hỏi của tôi về quần áo đẹp, búp bê, bánh kẹo, rồi ngập ngừng: “Cháu thích ăn cơm với cá. Cá Mè bác ạ!”. Cô bé hồn nhiên trả lời. Có lẽ đã rất lâu rồi cô bé chưa được ăn một bữa cơm có cá.

Nguoi cha cut tay va bua com nguoi voi muoi trang cho hai dua con
Bữa cơm của hai đứa trẻ chỉ có cơm nguội và muối trắng.

Bữa cơm của hai đứa trẻ chỉ là vài hạt cơm nguội, thức ăn không có gì ngoài một chén muối trắng. Anh sang bảo mấy ngày nay mưa gió không đi làm thuê được, nên không có tiền mua gạo, anh đành nhường cơm cho các con, còn mình thì nhịn. Cả gia đình thì chẳng ai còn tiền nên đành ăn cơm với muối cho qua bữa. Nếu trời cứ mưa mãi, chắc anh và các con cũng sẽ chỉ có muối trắng ăn mà thôi.

Thanh Giang / phununews.vn