Bệnh viện đa khoa tỉnh gắp 1 con đỉa 10cm trong thanh khí quản một phụ nữ ở Tân Sơn, Phú Thọ

Ngày 17/10/2017, Các Bác sĩ Khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã nội soi gắp thành công con đỉa trâu có kích thước dài khoảng 10 cm, to bằng ngón tay người lớn trong thanh khí quản chị Triệu Thị Thắng, 53 tuổi, trú tại Tam Thanh – Tân Sơn – Phú Thọ. Chị Thắng là người dân tộc Dao, bị câm điếc bẩm sinh.

Bác sĩ Hà Thị Thủy cho biết: Người bệnh nhập viện trong tình trạng ho khò khè, khó thở. Theo gia đình kể lại: Bệnh nhân ho khò khè khoảng 4 ngày trước khi nhập viện, có ra hiệu cho người nhà biết là có gì đó vướng mắc trong cổ họng mình.

Con đỉa trâu được gắp ra trong thanh quản chị Thắng

Sau đó gia đình có đưa Người bệnh khám ở bệnh viện huyện Tân Sơn nhưng không gắp được và được chuyển xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Khi tiến hành khám nội soi, các bác sĩ phát hiện trong thanh quản chị Thắng có một dị vật đang di chuyển, lúc lên, lúc xuống ở 2 dây thanh khí quản. Khi soi gặp ánh sáng di vật lại chui xuống khí quản.

Các Bác sĩ gây tê, thuốc tê đắng làm cho dị vật co nhỏ rơi xuống khí quản làm cho Người bệnh sặc sụa, khó thở không gắp được. Cả ê kíp đã “mai phục”, sau 1 giờ đồng hồ chờ đợi bằng phương pháp nội soi ống cứng, các Bác sĩ đã gắp được dị vật là một con đỉa trâu mà không sảy ra tai biến gì.

Hình ảnh thanh quản không tổn thương gì sau khi gắp con đỉa trâu

Chị Lý Thị Tâm là cháu của bệnh nhân cho biết: Người bệnh Thắng bị câm điếc bẩm sinh, không có chồng con. Hiện nay, Người bệnh Thắng đang sinh sống cùng với chị. Do cô của chị thiếu hiểu biết nên thường xuyên rửa mặt, uống nước suối mỗi khi đi rừng.

Các Bác sĩ cho biết: Bệnh nhân bị đỉa ký sinh trong cơ thể người thường là người miền núi, hay sử dụng nước trong các khe suối trong mối chuyến đi rừng. Con đỉa, con vắt khi mới chui vào cơ thể theo đường nước vào mũi, họng, những con này có kích thước bé xíu nhưng khi vào cơ thể một thời gian ngắn chúng sẽ hút máu và phát triển rất nhanh.

Các Bác sĩ đưa ra lời khuyến cáo người dân miền núi không nên sử dụng nguồn nước không đảm bảo ở các khe suối để uống, sinh hoạt để tránh hiện tượng đỉa, vắt chui vào người.

Theo Lê Hoa – Ngọc Hải/ benhviendakhoatinhphutho.vn