Cẩm Khê: “Người hùng bị lãng quên” được công nhận là thương binh

Ngày 21.3.2015, Báo Lao Động khởi đăng Phóng sự “Cởi tiếng oan cho người hùng chịu nhiều tai tiếng” viết về ông Nguyễn Xước Hiện ở xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Ông Hiện từng là dũng sĩ bắn một lúc 5 quả đạt B41, diệt 3 xe tăng, 1 xe bọc thép chỉ trong một trận đánh vào ngày 19.3.1975 ở Tây Nguyên.

Trận chiến này được báo chí phương Tây ca ngợi là “Trận truy kích lớn nhất Đông Dương”. Bản thân ông Hiện được đơn vị vinh danh trong sách Lịch sử sư đoàn 320, được tặng nhiều danh hiệu cao quý. Thế nhưng, từ trận mạc trở về, ông Hiện đã bị “tiếng oan” đảo ngũ. Suốt gần nửa thế kỷ, ông bị lãng quên gần như theo đúng nghĩa đen. Cuộc sống nghèo khổ, bệnh tật triền miên.

Không có lương, phụ cấp hằng tháng, không được công nhận thương binh dù trong đầu vẫn còn các mảnh đạn, sức khỏe suy giảm trầm trọng. Ông và gia đình cũng không ai được hưởng chế độ dành cho người bị nhiễm chất độc da cam từ chiến trường, dù bà con, chính quyền địa phương đã xác nhận vợ ông 7 lần sinh nở, lần nào các sinh linh vô tội cũng chết yểu hoặc dị dạng.

Giờ đây, ông bà chỉ nuôi được một người với sức khỏe không tốt. Đầu năm 2015, khi chúng tôi đến thăm, viết bài, ông Hiện và vợ vẫn ở trong ngôi nhà lá, vách đất.


Quyết định cấp Giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp hằng tháng đối với ông Nguyễn Xước Hiện.

Sau bài báo, Quỹ Tấm Lòng Vàng của Lao Động đã ủng hộ tiền, cơ quan chức năng đã vào cuộc, các nhà hảo tâm đã chung tay xây cho ông Hiện một ngôi nhà trị giá hơn 240 triệu đồng và nhiều phần quà khác. Tuy nhiên, 2 năm sau, khi PV Lao Động trở lại, ông Nguyễn Xước Hiện vẫn đang trong quá trình… chờ cơ quan chức năng xét duyệt chế độ. Thậm chí, văn bản và các cuộc họp người ta vẫn trả lời ông Hiện không thuộc diện được hưởng các chế độ lương hay phụ cấp hằng tháng.

Điều này đã gây bức xúc cho ông, gia đình và nhiều cựu binh ở địa phương. Trước tình hình đó, Báo Lao Động tiếp tục có bài viết “Vì sao người hùng trận mạc vẫn bị tỉnh Phú Thọ lãng quên?”. Các cuộc tranh luận, đối thoại đã diễn ra ở nhiều cấp. Đông đảo cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo và phóng viên Báo Lao Động, cựu binh Nguyễn Xước Hiện, do Giám đốc Sở LĐTBXH chủ trì đã tổ chức cuộc họp khẩn, đưa ra các chứng lý và đối chất rõ ràng về câu chuyện ông Nguyễn Xước Hiện có bị lãng quên suốt gần nửa thế kỷ qua hay không…

Kết quả, ngày 26.7.2017, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 (Bộ Quốc phòng) đã có Quyết định cấp Giấy chứng nhận thương binh và trợ cấp hằng tháng đối với ông Nguyễn Xước Hiện.

Theo đó, ông Hiện bị thương ngày 10.4.1974, tỷ lệ suy giảm khả năng lao động 42%. Ông Hiện được hưởng trợ cấp hằng tháng kể từ tháng 8 năm 2017, với tiền trợ cấp thương tật là 1.907.000 đồng. Trợ cấp được truy lĩnh từ năm 2013 đến tháng 7 năm 2017 là 93.671.000 đồng (chín mươi ba triệu sáu trăm bảy mốt nghìn đồng). Quyết định do Thiếu tướng, Chính ủy Trịnh Văn Quyết ký. Giấy chứng nhận thương binh của ông Nguyễn Xước Hiện ghi: Hạng A, thương tật hạng 3/4.

Qua điện thoại, ông Huy – Chủ tịch UBND xã Phượng Vỹ – xác nhận các thông tin trên với Lao Động và cho biết: Việc đưa ông Hiện đi làm hồ sơ, khám sức khỏe, giám định thương tật, cán bộ xã đã rất tích cực tham gia.

Được biết, hiện nay hồ sơ phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho ông Nguyễn Xước Hiện cũng đã và đang được đồng đội, đơn vị cũ, ban liên lạc sư đoàn nơi ông Hiện chiến đấu xúc tiến thực hiện.

Theo Đỗ Doãn Hoàng / laodong.vn