Cổ Tiết: Sạt lở tiếp tục diễn biến phức tạp

Thời gian gần đây, tại khu 1, xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tình trạng sạt lở tiếp tục diễn biến phức tạp khiến hàng nghìn mét vuông đất bãi trồng ngô của người dân bị cuốn trôi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

dscf1179-1503998372
Nước đã ăn sâu vào 20m, áp sát phần đất thổ cư của người dân.

Theo dự án của Chi cục quản lý đê điều của tỉnh, phần bờ vở sông sạt lở được kè dài 1,8km. Năm 2006, sau khi kè được 1km thì dự án này ngưng lại. Đến nay, do thay đổi dòng chủ lưu sông Hồng và nước trên thượng nguồn đổ về, mực nước không đồng đều dẫn đến việc sạt lở 400m phần chưa kè, cuốn trôi nhiều cây cối, hoa màu và áp sát vào phần đất thổ cư của 18 hộ dân, gây tâm lý hoang mang, lo sợ. Theo ông Nguyễn Đăng Lượng, trưởng khu 1, xã Cổ Tiết: “Tình trạng sạt lở diễn ra từ nhiều năm nay, đầu năm 2017 thì có chiều hướng nghiêm trọng hơn, nhiều hộ dân đã phải chủ động di dời chuồng trại, chặt bỏ cây cối trong vườn.”

dscf1176-1503998411
Nhiều cây cối, hoa màu của người dân bị mất trắng, cuốn trôi theo dòng nước.

Trước thực trạng này, UBND xã Cổ Tiết đã đi kiểm tra thực tế và báo cáo UBND huyện và Tỉnh để có biện pháp xử lý trong thời gian sớm nhất. Trước mắt, xã yêu cầu người dân không nên qua lại và sản xuất tại khu vực bờ vở sông đang sạt lở tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo Thanh Trà – Hà Nhung / baophutho.vn