Đoan Hùng: Cơ sở sản xuất ván ép Linh Đức ngang nhiên hoạt động dù đã bị đình chỉ hoạt động

Bất chấp lệnh cấm nhưng cơ sở ván ép Linh Đức tại khu Phố, xã Tây Cốc (Đoan Hùng, Phú Thọ) vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải ra môi trường.

Theo phản ánh của người dân khu Phố, xã Tây Cốc huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ thì cơ sở sản xuất ván ép Linh Đức từ ngày bắt đầu hoạt động đã gây ô nhiễm nghiêm trọng khu vực xung quanh.

Không chỉ gây ô nhiễm bụi, tiếng ồn, mà xưởng sản xuất gỗ ván dăm này còn gây ô nhiễm không khí, do không có hệ thống xử lý chất thải.

Hình ảnh xả thải từ cơ sở sản xuất Linh Đức.
Hình ảnh xả thải từ cơ sở sản xuất Linh Đức.

Cũng theo một số người dân cho biết: Cứ mỗi khi hoạt động cơ sở này lại thải ra một loại khói trắng mùi hắc rất khó chịu cho người dân xung quang. Nghiêm trọng hơn nữa cơ sở sản xuất gỗ ván ép này lại được nằm ngay trong khu dân cư khu Phố xã Tây Cốc.

Mặc dù người dân đã nhiều lần làm đơn ra UBND xã Tây Cốc nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được xử lý.

Do cơ sở này làm cả ngày nên tình trạng khói bụi xả ra môi trường liên tục khiến cho người dân khu Phố xã Tây Cốc rất bức xúc.

Theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus thì cơ sở sản xuất Linh Đức có việc xả thải qua ống khói, có mùi hắc khó chịu.

Được biết Cơ sở sản xuất gỗ ván ép Linh Đức chủ hộ kinh doanh là ông Nguyễn Hồng Tính được UBND huyện Đoan Hùng cấp giấy chứng nhận đăng ký nghành nghề kinh doanh là “Thu mua, chế biến hàng, nông, lâm sản từ nguồn rừng trồng.

Kế hoạch sản xuất kinh doanh Hộ ông Tính xây dựng là chế biến lâm sản, không có hoạt động sản xuất ván ép.

Về nguồn gốc đất đai: Cơ sở này được xây dựng trong khu dân cư. Trên phần đất nuôi trồng thuỷ sản.

Cũng trong phương án sản xuất và đăng ký bảo vệ môi trường, hộ ông Tính không đăng ký sản xuất ván ép. Theo quy định tại Thông tư 27/2015/TT-BTNMT, ngày 29/5/2015. Cơ sở sản xuất ván ép phải lập kế hoạch bảo vệ môi trường trình Sở tài nguyên và môi trường tỉnh Phú Thọ xác nhận.

Vậy mà cơ sở sản xuất ván ép Linh Đức không hề thực hiện việc này. Bất chấp các quy định về bảo vệ môi trường.

Nhiều lần phản ánh nhưng UBND xã Tây Cốc đang làm ngơ cho cơ sở này hoạt động.
Nhiều lần phản ánh nhưng UBND xã Tây Cốc đang làm ngơ cho cơ sở này hoạt động.

Đặc biệt đây là cơ sở sản xuất nhưng hộ ông Tính lại ngang nhiên cắm biển công ty TNHH Linh Đức là không đúng giấy phép và phương án sản xuất kinh doanh.

Để xử lý hàng loạt sai phạm tại cơ sở sản xuất Linh Đức, Phòng tài nguyên và môi trường huyện Đoan Hùng đã ban hành một văn bản “che mắt” số 760/UBND-TNMT ngày 21 tháng 8 năm 2017. Trong đó nội dung công văn đã nêu rõ:

“Để thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp luật về hoạt động sản xuất kinh doanh, sử dụng đất và bảo vệ môi trường UBND huyện yêu cầu: Hộ ông Nguyễn Hồng Tính dừng ngay việc sản xuất ván ép tại cơ sở sản xuất chế biến lâm sản tại khu Phố, xã Tây Cốc kể từ ngày 25/8/2017”.

Tuy nhiên, bất chấp lệnh cấm cơ sở sản xuất Linh Đức vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải ra môi trường.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus ông Nguyễn Hồng Tính chủ cơ sở sản xuất ván ép Linh Đức cho biết: “Trưa nay anh vừa ăn cơm với Trưởng phòng tài nguyên và môi trường xong, chiều nay ông ấy đi xã thật. Nói thật sai thì là sai nhưng mà bây giờ không dừng được vì keo, hoá chất, nguyên liệu anh vẫn còn đầy ra đấy. Dừng là hỏng keo ngay. Hôm trước chỗ Phòng tài nguyên môi trường cũng bảo bây giờ dân nói nhiều phải ra văn bản xử lý đã. Anh kệ anh cứ làm có thấy vào kiểm tra đâu”.

Để làm sáng rõ vụ việc Phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Trung Hiếu – Chủ tịch UBND xã Tây Cốc. “Chiều nay có 2 đám hiếu không có ở nhà đâu. Nếu mà các bạn có đơn ấy thì các bạn bảo người gửi đơn bình tĩnh, địa phương đã vào làm việc rồi, đã làm đầy đủ thủ tục rồi. Bạn liên hệ với Phòng tài nguyên môi trường”.

Tuy đã bị dừng hoạt động nhưng cơ sở sản xuất gỗ ván ép vẫn ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhưng đến nay chưa thấy cơ quan chức năng nào của UBND huyện Đoan Hùng kiểm tra xử lý một cách triệt để. Dư luận không khỏi nghi ngờ có hay không việc “bảo kê” của các cơ quan chức năng cho việc sản xuất gỗ ván ép gây ô nhiễm môi trường.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Mỵ Châu – Ngọc Huy / phapluatplus.vn