Dự báo mùa mưa bão 2017: Nhiều và bất thường

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mùa mưa bão năm 2017 sẽ phức tạp khó lường. Đây là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino…

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mùa mưa bão năm 2017 sẽ phức tạp khó lường. Đây là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang pha lạnh. Do ảnh hưởng của El Nino, dự báo mùa mưa bão năm 2017 sẽ đến sớm, số lượng có khoảng 13-15 cơn bão trên biển Đông, nhiều hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là tính bất thường, khó dự đoán gia tăng…

Những cơn bão bất thường luôn gây thiệt hại về người và tài sản.

Ngày càng khắc nghiệt

Sự khắc nghiệt của khí hậu và môi trường ngày càng có xu hướng tăng lên và đang phá vỡ những quy luật tồn tại nhiều năm qua. Theo dự báo mới nhất các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới, hiện tượng ENSO, trạng thái trung tính, không nghiêng về pha nóng (El Nino) và cũng không nghiêng về pha lạnh (La Nina) sẽ có xu hướng chuyển sang trạng thái El Nino từ nửa cuối năm 2017. Đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang trạng thái La Nina.

Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (khoảng 12 cơn). Dự báo có khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino, gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo.

Hình ảnh có liên quan

Mùa lũ năm 2017 trên các sông ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện muộn hơn. Đỉnh lũ trên các sông Bắc Bộ phổ biến nhỏ hơn trung bình các năm. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2016. Khoảng tháng 5/2017, sóng lớn có thể xuất hiện trên khu vực Bắc biển Đông do tác động của bão đầu mùa và vùng biển Tây Nam do hoạt động sớm của gió mùa Tây Nam. Nguy cơ nước dâng do bão sẽ tập trung ở ven biển Trung Bộ.

Về nắng nóng, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo mùa hè năm nay nắng nóng gay gắt hơn. Dự báo từ tháng 3/2017 cho thấy hiện tượng El Nino đang có khuynh hướng trở lại. Đến giữa tháng 3/2017, những thông tin mới về dự báo cho thấy bắt đầu từ tháng 5 – 6/2017, nhiều khả năng hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại với xác suất lên đến 60 – 70%. Như vậy, các hiện tượng thời tiết, khí tượng thủy văn được dự báo nhiều khả năng có các cơn bão mạnh, có thể xuất hiện siêu bão.

Cũng theo ông Hải, mưa trái mùa sẽ nhiều nhưng mưa chính mùa lại ít hơn. Đặc biệt, nếu El Nino còn diễn biến đến mùa thu hoặc mùa đông, mùa khô năm 2017 sang 2018 sẽ lại hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt. Ngoài ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gần đây có nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, tức là những hiện tượng khó lường, ít gặp.

Ông Hải cảnh báo: “Tất cả các yếu tố khó lường đang diễn ra và có lẽ chúng ta phải chờ đón những hiện tượng cực đoan sắp tới như nắng nóng, cơn bão mạnh hoặc siêu bão. Như vậy là phải có chuẩn bị để ứng phó với những diễn biến thời tiết khó lường”.

Theo Hải Anh / suckhoedoisong.vn