Phú Thọ: Doanh nghiệp chây ỳ, cơ quan chức năng thiếu cương quyết!

Trong các số báo ra ngày 22-6 và 19-7 năm 2017, Báo Phú Thọ đã liên tiếp thông tin về những sai phạm trong quá trình hoạt động của Công ty cổ phần Thượng Long ở cả hai cơ sở: Khu Phong Vân B, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao và khu 1 xã Phượng Lâu, TP Việt Trì.

Vấn đề đặt ra là dù đã có rất nhiều sai phạm, thậm chí vi phạm nghiêm trọng Luật phòng chống thiên tai, Luật đê điều trong một thời gian dài vẫn không được khắc phục cho thấy sự không cương quyết của cơ quan chức năng trong thực thi nhiệm vụ…

img9662-2-1498091003
Không chỉ vi phạm Luật đê điều… Công ty cổ phần Thượng Long còn xây dựng nhiều hạng mục mà chưa được cấp phép.

Ngày 11-7, khi phóng viên tiếp tục tìm hiểu những thông tin liên quan tới sai phạm của Công ty cổ phần Thượng Long ở cơ sở 1, khu Phong Vân B, xã Cao Xá, huyện Lâm Thao đã được phòng NN-PTNT cung cấp 3 văn bản liên tiếp vào các ngày 27-5-2016; 7-6-2016 và 15-6-2016 của UBND huyện, Phòng NN-PTNT liên quan đến những sai phạm của đơn vị trên. Biên bản số 07/BBVP-NN do Phòng NN-PTNT, Hạt quản lý đê Lâm Thao lập, ngày 27-5-2016 yêu cầu: Đình chỉ ngay những vi phạm liên quan đến Luật đê điều và nhấn mạnh: Công ty phải tháo dỡ hoàn toàn công trình xây dựng trái phép trên bãi sông trước ngày 3-6-2016.

Dù đã hết hạn, nhưng công trình trên vẫn tồn tại như thách thức dư luận!

Ngày 15-6-2016, UBND huyện Lâm Thao tiếp tục có Quyết định 1555/QĐ-UBND khẳng định: Công ty cổ phần Thượng Long xây dựng công trình tại bãi sông trái với Điều 26 Luật đê điều. Theo quy định tại khoản 1, điều 13 Nghị định 139/2013/NĐ-CP ngày 22-10-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều; phòng chống lụt bão, UBND huyện yêu cầu: Ngoài việc nộp phạt (15 triệu đồng chẵn) Công ty phải tháo dỡ phần công trình vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu!

02-1502845573
Công trình nhà xưởng không phép, vi phạm hành lang đê tại cơ sở 1 của Công ty vẫn tồn tại gần 2 năm nay mà không được tháo dỡ!

Sau đúng một năm ban hành QĐ1555 của UBND huyện Lâm Thao, chiều 11-7-2017, phóng viên có mặt tại hiện trường cơ sở 1 của công ty, công trình vi phạm vẫn tồn tại ngang nhiên như thách thức các cơ quan chức năng.

Không chỉ chây ỳ, chưa khắc phục những sai phạm ở cơ sở 1, tại cơ sở 2, khi vấn đề pháp lý về đất đai vẫn chưa rõ ràng thì cũng trong khu vực, nhiều vi phạm đang diễn ra, dù đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng lập biên bản, nhắc nhở.

Theo thông tin của phóng viên, cho đến thời điểm hiện tại (ngày 14-8-2017), toàn bộ các vi phạm tại 2 cơ sở của công ty vẫn không được khắc phục mà có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân từ sự chây ỳ, bất chấp luật pháp và các quy định liên quan của Ban lãnh đạo Công ty và sự vào cuộc thiếu cương quyết của các cơ quan hữu quan.

img0513-1500424447
Trạm trộn bê tông tại cơ sở 2 của Công ty Cổ phần Thượng Long đang hoạt động không phép và vi phạm nghiêm trọng Luật Đê điều, Luật Phòng chống thiên tai.

Trao đổi cùng phóng viên Báo Phú Thọ về lý do vì sao những sai phạm trên vẫn tồn tại và tiếp diễn nghiêm trọng hơn, các cơ quan liên quan đều có chung lý do: Chúng tôi đã làm hết trách nhiệm của mình! Tuy nhiên, rà soát lại quy trình quản lý Nhà nước từ cấp xã, có thể nhận thấy những sai phạm của đơn vị đã không được phát hiện, báo cáo ngay từ ban đầu hay có thể nói cấp xã đã… làm ngơ để những sai phạm trên tồn tại, tiếp diễn mà không có động thái quyết liệt. Bên cạnh đó, dù từng nhiều lần chỉ rõ là đơn vị đã vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai, nhưng đơn vị quản lý đê điều các cấp mới chỉ dừng lại ở việc lập biên bản, xử phạt, chứ chưa tích cực giám sát, đình chỉ các hoạt động vi phạm tiếp diễn và xử lý theo đúng Luật. Đây chính là lý do khiến cho công ty ngày càng coi thường các văn bản xử lý và cố tình không chấp hành nghiêm các quyết định hành chính của các cơ quan quản lý Nhà nước. Thậm chí, có dấu hiệu “phạt cho tồn tại” trong xử lý của các đơn vị liên quan thời gian qua khiến cho những sai phạm của đơn vị này không những được khắc phục mà đương nhiên được tồn tại.

Trong cuộc trao đổi ngày 19-5-2017 vừa qua với phóng viên, ông Lê Hải Nam- Chủ tịch HĐQT Công ty lý giải: UBND tỉnh đã giao đất cho doanh nghiệp, thì phải chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nếu khẳng định có vi phạm, thì tạo điều kiện cho Công ty xin đổi chỗ đất khác hợp lý hơn. Bên cạnh đó, ông Nam cho rằng: Đơn vị đang hoạt động tốt, nộp ngân sách lớn, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhưng đã bị quá nhiều các cơ quan Nhà nước làm khó dễ(?) !

Thiết nghĩ, Nhà nước luôn tạo ra hành lang pháp lý tối ưu cho doanh nghiệp hoạt động, ngược lại, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thực hiện đúng các quy định của pháp luật thì không cơ quan Nhà nước nào làm khó dễ.

Những sai phạm của Công ty cổ phần Thượng Long được khắc phục đến đâu và sự vào cuộc của chính quyền cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm như thế nào, Báo Phú Thọ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong các số báo sau.

Theo Quốc Hội / baophutho.vn