Phú Thọ: Nhiều hộ dân điêu đứng vì cá lồng chết hàng loạt trên sông Đà

Theo chia sẻ của các hộ gia đình, khoảng 7h ngày 20/7 các chủ nuôi cá lồng phát hiện cá lồng của nhà mình có hiên tượng bổ nhào, lao như mất phương hướng, há môm thở và chết.

Chủ yếu là cá chiên, ngạnh, lăng, diêu hồng và trắm đen…Đáng chú ý, cá lăng giống, cá ngạnh bị chết nhiều nhất, cá tự nhiên trên sông như cá mương cũng chết rất nhiều, dạt vào bờ.

Trò chuyện với PV, anh Dương Tiến Dũng – một chủ nuôi cá lồng xã Xuân Lộc cho biết: “Gia đình anh có nuôi 15 lồng cá từ cách đây khoảng 5 năm nhưng đây là năm đầu tiên xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân”.

Hiện tượng cá lồng chết hàng loạt trên sông Đà khiến người dân một số xã huyện Thanh Thủy điêu đứng. 

Hiện tượng cá lồng chết hàng loạt trên sông Đà khiến người dân một số xã huyện Thanh Thủy điêu đứng.

Theo ghi nhận, tại nhà anh Dũng, đến thời điểm 12h đêm ngày 20/7, hai lồng cá lăng giống (nặng từ 1-2 lạng/con) với khoảng 8 ngàn con đã chết; cá ngạnh chết khoảng 1 ngàn con, bên cạnh đó là cá chiên, diêu hồng cũng chết lác đác…

Cũng theo anh Dũng, trên địa bàn xã Xuân Lộc, chủ lồng Thiều Minh Thế đã chết hai lồng cá ngạnh, một lồng cá chiên, tuy nhiên chưa ước tính được thiệt hại.

Hiện gia đình anh cũng như các chủ cá lồng khác đang cố gắng tìm mọi cách để cứu tài sản của mình. Từ 7h sáng 20/7, tại các lồng, chủ lồng đã bật sục khí, bơm nước tạo ôxi cho các lồng bằng máy bơm tự túc, nhưng đây cũng chỉ là phương án tạm thời với phương châm “còn nước còn tát” để cứu cá.

Giải pháp tạm thời là dùng máy bơm sục khí, tăng cường bơm nước cứu cá.

Giải pháp tạm thời là dùng máy bơm sục khí, tăng cường bơm nước cứu cá.

Đến 12h đêm, mặc dù anh Dũng đã dùng mọi cách nhưng một số loại cá như ngạnh, lăng giống vẫn tiếp tục chết, nước sông vẫn chảy siết và có mầu đục, lẫn cỏ rác…

Cùng với hộ anh Dũng, hàng chục chủ lồng khác trên địa bàn xã Xuân Lộc vẫn đang chong đèn cứu cá với nhiều biện pháp hòng cứu vãn số tài sản đang ngấp ngoi trên dòng nước.

Chúng tôi có mặt tại khu vực nuôi cá lồng của anh Bùi Ngọc Thanh, thấy các loại cá trắm cỏ, trắm đen (khoảng 2-5kg) đang bắt đầu chết hàng loạt. Theo quan sát, cá lăng, chiên da bị mất nhớt, ngáp không khí và chết dần.

Bên cạnh đó, tại xã Phượng Mao cũng xảy ra tình trạng tương tự. Hiện hàng loạt chủ lồng cũng đang bất lực trước hiện tượng cá chết bất thường, trong đó có chủ lồng Phan Văn Để hiện nuôi 5 lồng cá rô, diêu hồng, lăng và cá trắm.

Theo thống kế, 100% các hộ nuôi cá lồng đều bị xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Theo thống kế, 100% các hộ nuôi cá lồng đều bị xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

“Một lồng cá lăng loại 1kg khoảng 3.000 con đã chết trắng trong khoảng hơn 1h đồng hồ; 1 lồng cá lăng từ 2kg trở lên cá đang có hiện tượng lờ đờ, mất nhớt và đang bắt đầu chết”, anh Để ngậm ngùi chia sẻ.

Thông tin từ Chi cục thủy sản Phú Thọ, ngay sau khi nhận được thông tin phía Chi cục đã cử cán bộ phối hợp đội ngũ khuyến nông huyện và xã về nắm tình hình, động viên các hộ nuôi cá.

Giải pháp tạm thời vẫn là dùng máy bơm sục khí, tăng cường bơm nước. Nhiều hộ tiến hành luồn bạt vào lồng, đồng thời bơm nước sạch từ trên bờ xuống để tạo nước trong và sục khí lấy ôxi….

Cá chết chủ yếu là cá giống và cá đặc sản như cá lăng, diêu hồng...

Cá chết chủ yếu là cá giống và cá đặc sản như cá lăng, diêu hồng…

Trao đổi nhanh với phóng viên, ông Thiều Minh Thế – Giám đốc HTX cá lồng Thanh Thủy cho biết: “Dọc sông Đà từ xã Lương Nha (huyện Thanh Sơn) về xã Xuân Lộc (huyện Thanh Thủy) hiện có 51 hộ nuôi cá lồng với hơn 400 lồng cá. Theo thông tin ban đầu, thì 100% các hộ bị ảnh hưởng.

Hiện tượng cá chết bắt đầu từ đêm 19 rạng ngày 20/7, đến thời điểm 1h sáng ngày 21/7 đã có nhiều hộ mất trắng, chủ yếu là cá giống và cá đặc sản”.

Được biết, đa phần các lồng nuôi cá trên sông Đà là lồng kiên cố, ngoài khung sắt, trong đóng bương hoặc tre và buông lưới 2-3 lượt. Chi phí cho 1 lồng khoảng 50 triệu đồng, trong đó tiền làm lồng khoảng 20 triệu, còn lại là cá giống.

Nghề nuôi cá lồng trên sông Đà bắt đầu được khoảng 5 năm gần đây, hộ nhiều nhất nuôi khoảng 50 lồng, hộ ít có 5 lồng. Đa số các hộ đều phải vay vốn ngân hàng để làm lồng, mua cá giống và thức ăn cho cá…

Theo các chủ lồng, đây là lần đầu tiên sau 3 năm hồ thủy điện Hòa Bình xả đáy, nước lũ đổ về cuốn theo nhiều bùn đất, khiến cá bị ngạt khí ô xi, dẫn đến chết hàng loạt…

Hiện tượng cá lồng chết hàng loạt trên sông Đà khiến dòng sông vốn yên bình nay bỗng xáo trộn bởi tiếng gọi cứu cá của người dân ven bờ sông.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Hường – Quốc Hội