Phú Thọ: Thành tích đáng nể của chàng trai được nhận 10 học bổng bậc đại học ở Mỹ

Dù sinh năm 1998, là đại biểu trẻ tuổi nhất của đoàn, nhưng Nguyễn Quang Minh sở hữu một bề dày thành tích cực đáng nể và hiện đang là State Alumni tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Từ một đứa mọt sách chính hiệu…

Minh chia sẻ, những năm học phổ thông, Minh vẫn chỉ là một đứa mọt sách chỉ lấy học làm niềm vui sướng, thích học tất cả các môn vì đều học được và có kết quả tốt. 4 năm cấp 2 rồi thấm thoát cấp 3 học kì nào cũng 9.0, đỉnh điểm có năm đạt trung bình 9.5. Nhưng càng về sau, Minh càng cảm thấy cày bừa theo điểm số như vậy không đem lại được thực chất nên đã tự nhận thức cần thay đổi phương pháp học và có hướng học phù hợp hơn.

Nguyễn Quang Minh - chàng trai sinh năm 1998 sở hữu thành tích ấn tượng
Nguyễn Quang Minh – chàng trai sinh năm 1998 sở hữu thành tích ấn tượng

Trong các môn học, tiếng Anh là niềm đam mê bất tận của Minh. Nhờ có tiếng Anh, Minh đã tích lũy được nhiều kiến thức và đồng thời trải nghiệm ở những vùng đất mới. Suýt đạt điểm tối đa với 116 TOEFL iBT và vượt qua hàng trăm nghìn thí sinh khác, Minh đã đến Mỹ trong Chương trình Lãnh đạo Thanh niên Đông Nam Á. Chuyến đi đã mang lại những bài học giúp thay đổi bản thân Minh, cả cách học, thái độ và sự lạc quan trong cuộc sống.

…đã thay đổi quan niệm về việc học…

Minh tham gia hoạt động phần Lễ của Khai giảng năm học 2016 - 2017 của trường THPT Chuyên Hùng Vương Phú Thọ
Minh tham gia hoạt động phần Lễ của Khai giảng năm học 2016 – 2017 của trường THPT Chuyên Hùng Vương Phú Thọ

Nhận ra ngôn ngữ chỉ là bước đầu, Minh tự nhủ cần phải nắm vững thêm 1 môn khoa học để có thểhoàn thiện hơn kiến thức nếu được quay lại Mỹ. Thích học Toán từ nhỏ, dù sau này thời lượng học tiếng Anh đã chiếm hết thời gian, nhưng Minh luôn ấp ủ khát vọng chinh phục được chân trời này. Minh luôn bị cuốn hút với Robocon và hầu như không bỏ sót trận đấu nào. Mặc dù đạt được 10 học bổng bậc đại học ở Mỹ nhưng Minh vẫn quyết theo đuổi niềm đam mê và đến với Đại học Funix – đại học trực tuyến để học lấy bằng Kĩ sư phần mềm. Chặng đường phía trước còn dài, nhưng Minh luôn lạc quan và tin tưởng vào sự lựa chọn gắn liền với nhiệt huyết của mình.

Minh tham dự chương trình Lãnh đạo thanh niên Đông Nam Á ở Hoa Kỳ.
Minh tham dự chương trình Lãnh đạo thanh niên Đông Nam Á ở Hoa Kỳ.

Đến việc trở thành đại sứ cảm xúc cho mọi người

Nguyễn Quang Minh là cựu học sinh THPT Chuyên Hùng Vương Phú Thọ. Lên đến cấp ba, Minh đã tích cực tham gia Ban tổ chức trong nhiều sự kiện của trường và rất được bạn bè và thầy cô quý mến như Sunday Up (chương trình chào đón học sinh lớp 10), Khai giảng, Người dẫn đường. Khi tổ chức các sự kiện này, Minh luôn muốn được đóng góp một điều mới mẻ cho trường, các cách tiếp cận mới và hỗ trợ dàn thế hệ sau để nối tiếp các thành quả các anh chị đã đạt được.

Minh và các bạn trong Dự án Feed for Children
Minh và các bạn trong Dự án Feed for Children

Mình còn “tự tay”” hực hiện một số dự án cho cộng đồng khác như: Chiến dịch loại bỏ Túi ni lông ở 5 tỉnh thành phố: Hà Nội, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh và Lào Cai; người sáng lập dự án “”Một cuốn sách – một cuộc đời””, Quỹ từ thiện cho trẻ em ở làng trẻ SOS, dạy tiếng Anh cho các em và tổ chức các ngày hội cho các em khuyết tật ở địa bàn Việt Trì và Hà Nội.

Lời động viên đến những bạn trẻ

Mình tham gia Đoàn đại biểu Việt Nam trong Chương trình Tàu thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản năm 2017 (SSEAYP 2017) là một bất ngờ lớn với chỉnh bản thân mình. Thậm chí mình còn là thành viên nhỏ nhất đoàn. Vì vậy, mình muốn nhắn nhủ với các bạn rằng, không kể bạn ở độ tuổi nào hay bạn thiếu xót cái gì nhưng bạn cứ nỗ lực hết sức mình thì nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp.

Anh bạn hiện là thành viên nhỏ tuổi nhất của SSEAYP 2017
Anh bạn hiện là thành viên nhỏ tuổi nhất của SSEAYP 2017

Hãy cố gắng không ngừng hoàn thiện bản thân vì nhờ đó bạn sẽ gặp được siêu siêu nhiều những người giỏi ở đủ các lĩnh vực và kết nối được với những người cùng chí hướng với mình. Và đừng quên hãy cố gắng tham gia SSEAYP một lần trong đời.

Thành tích đáng nể của Nguyễn Quang Minh:

Huy chương Vàng Olympic Tiếng Anh cấp Quốc gia năm 2013.

TOEFL iBT 116 năm 2014
Đại diện Việt Nam trong Chương trình Lãnh đạo Thanh niên Đông Nam Á tại Hoa Kỳ SEAYLP 2015
Top 20 cuộc thi Hùng biện tiếng Anh EF Challenge năm 2015
Giải Khuyến khích Tiếng Anh cấp Quốc Gia năm 2016.

Đạt 800/800 SAT Math I, II năm 2016
Học bổng từ 10 trường Đại học ở Hoa Kỳ: Columbia University, Caltech, New York Institute of Technology…năm 2016
Đại diện Việt Nam trong Hội thảo về Doanh nghiệp Xã hội tại Bangkok, năm 2017.

Giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tranh cử Tổng Thống mô phỏng năm 2017.

Học bổng hoàn thành sớm chứng chỉ do trường đại học FUNIX cấp năm 2017.

Thành viên State Alumni của Đại sứ Quán Hoa Kì tại Hà Nội.

Đại biểu Việt Nam trong Tàu Thanh niên Đông Nam Á và Nhật Bản năm 2017