Phú Thọ: Xót lòng dự án Nhà máy Ethanol “tiêu” hết nghìn tỷ rồi “chết yểu”

Có vốn đầu tư ban đầu là khoảng 1.700 tỉ đồng, sau điều chỉnh lên hơn 2.400 tỉ đồng, Ethanol Phú Thọ là dự án nguyên liệu sinh học nhằm sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học. Tuy nhiên, dù đội vốn, dù lấy hết 50ha đất đất hai lúa “bờ xôi ruộng mật”, nhà máy này đến nay vẫn “không một giọt sản phẩm”!

Dự án nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol – Huyện Tam Nông được Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB.JSC) khởi công từ tháng 6/2009, trên diện tích 50ha (chủ yếu là đất hai lúa của Nhân dân 3 xã Cổ Tiết, Tam Cường, Văn Lương – huyện Tam Nông)

Cổng vào nhà máy Ethanol Phú Thọ
Cổng vào nhà máy Ethanol Phú Thọ
Dự án có vốn đầu tư ban đầu là khoảng 1.700 tỉ đồng, sau điều chỉnh lên hơn 2.400 tỉ đồng, Ethanol Phú Thọ là dự án nguyên liệu sinh học nhằm sản xuất ethanol làm nguyên liệu phối trộn tạo xăng sinh học. Mặc dù dự án thi công hoàn thành được 80% khối lượng công trình và đội vốn lấy hết 50ha đất hai lúa “bờ xôi ruộng mật”, nhà máy này đến nay vẫn “không một giọt sản phẩm”!

Trước thực trạng đó, Vừa qua ngày 7/7/2017, Trong các phương án giải cứu những dự án nghìn tỉ đắp chiếu. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã quyết định cho dự án Ethanol Phú Thọ (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) được giải thể.

Phóng viên Pháp luật Plus, đã có buổi khảo sát toàn bộ nhà máy Ethanol Phú Thọ, thấy rằng, nhà máy ethanol Phú Thọ không khác gì một đại công trường dang dở, hoang vu, lạnh lẽo ngút ngàn cỏ lau, cỏ voi mọc cao quá đầu người, che lấp cả tầm nhìn của những khu nhà xây dựng cao tới hàng chục mét.

PV trao đổi với lãnh đạo xã Cổ Tiết
PV trao đổi với lãnh đạo xã Cổ Tiết

Cổng ra vào được rào chắn tạm bợ bởi những khung sắt hoen gỉ, mỏng manh. Trước cửa, một bốt trực có duy nhất một chiến sĩ công an trẻ tuổi ngồi thẩn thơ vì có lẽ chả có việc gì làm ngoài ngồi nhìn ngắm đám lau dại, ẩn mình trong đó là lũ rắn rết sinh sôi do lâu ngày không được cắt dọn.

Bên cạnh đó là nhà xưởng, do nhiều năm phong hóa, nhiều hạng mục đã xuống cấp trầm trọng, hoen gỉ . Theo thông tin, PV tìm hiểu nhà máy đã tạm dừng triển khai từ 5, 6 năm nay, các hạng mục công trình gần như đã hoàn tất, máy móc cũng đã nhập về gần như đủ cả, chỉ đợi lắp ráp.

Tuy nhiên, do dự án bị đình trệ nên nhiều năm nay đám máy móc trị giá hàng triệu đô la Mỹ trở nên vô dụng như đống sắt vụn không ích lợi gì. Thi thoảng, người ta cũng bảo trì bảo dưỡng vệ sinh máy móc, nhưng chỉ là phần ngoài.

Trao đổi với đại diện chính quyền trước cảnh nhà máy hàng ngàn tỉ đồng bị bỏ hoang, ông Nguyễn Duy Quân – Chủ tịch UBND xã Cổ Tiết (Tam Nông, Phú Thọ) cho biết: “Cổ Tiết là 1 trong 3 xã có diện tích đất bị thu hồi và là xã bị thu hồi đất nhiều nhất với gần 25 ha/50 ha. Khi dự án mới khai trương, nhân dân và địa phương vô cùng phấn khởi dù phải giải tỏa toàn bộ đất hai lúa đều là đất bờ xôi ruộng mất .

“Chính quyền và nhân dân mong mỏi dự án mau chóng hoàn thành để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, giải quyết vấn đề việc làm và tăng thu nhập cho bà con, phát triển nền kinh tế dịch vụ. Nay nhà máy phá sản, là lãnh đạo địa phương tôi thấy rất buồn và hụt hẫng, còn bà con thì chia sẻ rất xót xa khi hàng nghìn tỉ đồng bị sử dụng một cách lãng phí như vậy. Cũng may, địa phương còn nhiều công ty khác đang hoạt động, bà con cũng đã chuyển dần sang ngành nghề dịch vụ, nghề tiểu thủ công, hoặc đi nơi khác làm ăn nên không quá lo lắng về việc làm và thu nhập, chỉ một số ít hộ sản xuất nông nghiệp thuần túy bị ảnh hưởng một phần”. Cùng chung nỗi xót xa ấy” Vị Chủ tịch xã cho biết thêm.

Trước thực trạng dự án chắc chắn sẽ bị khai tử, lãnh đạo huyện Tam Nông, ông Cao Văn Sỹ – Chủ tịch huyện đề xuất cần nghiên cứu thu hồi và giao lại cho dự án khác. Đồng thời, trong 50ha đất thu hồi thực hiện dự án còn nhiều diện tích chưa sử dụng, đề nghị cho thu hồi một phần diện tích để giao dự án khác tránh lãng phí đất đai.

Dưới đây là một số hình ảnh Pháp luật plus ghi nhận tại nhà máy Ethnol Phú Thọ:

Phú Thọ: Xót lòng dự án Nhà máy Ethanol
Một số hạng mục còn chưa hoàn thiện
Một số hạng mục còn chưa hoàn thiện

 Xe chở công nhân nằm
Xe chở công nhân nằm “chết” trong gara, bên ngoài cỏ phủ kín lối vào

Xe tải nhỏ hoen gỉ nằm im giống như số phận của nhà máy
Xe tải nhỏ hoen gỉ nằm im giống như số phận của nhà máy

Phú Thọ: Xót lòng dự án Nhà máy Ethanol

những cỗ máy triệu đô cũng nằm đắp chiều, chờ thanh lý
những cỗ máy triệu đô cũng nằm đắp chiều, chờ thanh lý
Cỏ dại bịt hết lối đi
Cỏ dại bịt hết lối đi

Nhà xưởng, các khối thép mằm đó, mặc cho phong hóa tàn phá
Nhà xưởng, các khối thép mằm đó, mặc cho phong hóa tàn phá

Phú Thọ: Xót lòng dự án Nhà máy Ethanol

Nhà điều hành không một bóng người, cỏ cao quá đầu 
Nhà điều hành không một bóng người, cỏ cao quá đầu

Lã Thế Vinh / phapluatplus.vn