Quyết liệt xóa lò gạch đất sét nung công nghệ lò đứng ở Việt Trì

Hoạt động của các lò gạch thủ công không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm thu hẹp một phần diện tích canh tác nông nghiệp.

Vì vậy, xóa bỏ các lò gạch công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm và chuyển đổi sang công nghệ sản xuất vật liệu công nghệ tiên tiến là phù hợp với xu thế phát triển, thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ trong việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung xây dựng các công trình. Hiện nay, thành phố Việt Trì đang triển khai quyết liệt các giải pháp để hoàn thành mục tiêu đến hết năm 2017 xóa bỏ các lò gạch đất sét nung công nghệ lò đứng liên tục.

Nếu đúng lộ trình theo kế hoạch của UBND thành phố về việc xóa bỏ sản xuất gạch đất sét nung công nghệ lò đứng liên tục, đến hết năm 2015 thành phố phải xóa bỏ 100% các lò gạch nói trên. Tiếp đó, cuối năm 2015, UBND thành phố có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường có liên quan chịu trách nhiệm chỉ đạo, đôn đốc các doanh nghiệp, các chủ lò gạch chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung đồng thời không ký hợp đồng hoặc gia hạn hợp đồng giao đất, cho thuê đất cho các chủ lò gạch.

Lò gạch trên địa bàn xã Sông Lô gây ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp đang trong lộ trình xóa bỏ.

Lò gạch trên địa bàn xã Sông Lô gây ảnh hưởng đến môi trường và sản xuất nông nghiệp đang trong lộ trình xóa bỏ.

Lộ trình đề ra là vậy nhưng trên thực tế nhiều chủ lò vẫn chưa thực hiện theo cam kết với rất nhiều lý do. Tháng 7-2016, Sở Xây dựng đã thành lập đoàn kiểm tra tiến độ việc xóa bỏ sản xuất gạch đất sét nung theo công nghệ lò đứng liên tục trên địa bàn thành phố. Sau khi kiểm tra thực tế tại các xã, phường và đối chiếu với quy định của Chính phủ về quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, Sở Xây dựng đã báo cáo, tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản số 666/UBND-KTN ngày 28-2-2017 về việc điều chỉnh kế hoạch giảm dần sản xuất gạch xây đất sét nung trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các xã, phường thuộc thành phố Việt Trì chấm dứt hoạt động của các lò đứng liên tục trước ngày 31/12/2017. Thực hiện Văn bản số 666 của UBND tỉnh,  ngày 28/3/2017, UBND thành phố đã ban hành Văn bản số 673/UBND-QLĐT, trong đó xây dựng lộ trình để xóa bỏ sản xuất gạch đất sét nung theo công nghệ lò đứng liên tục. Cụ thể, chấm dứt sản xuất gạch mộc trước ngày 31/10/2017; hoàn thành việc giải quyết nguyên liệu tồn đọng, chấm dứt hoàn toàn hoạt động sản xuất gạch trước ngày 30/11/2017; tháo dỡ máy móc, dọn dẹp và hoàn trả mặt bằng trước ngày 31/12/2017.

Ảnh: thoidai.com.vn

Ảnh: thoidai.com.vn

Vai trò trong phát triển kinh tế, giải quyết việc làm mà các lò gạch mang lại ở từng thời điểm nhất định, song trong quá trình hoạt động đã bộc lộ những hạn chế, do vậy chủ trương việc xóa bỏ là phù hợp với yêu cầu thực tế hiện nay. Chủ trương này đã có được sự đồng thuận ở nhiều địa phương, một số chủ lò gạch đã thực hiện quy định dừng đốt. Hiện nay, trên địa bàn thành phố còn 16 lò đang sản xuất gồm: Xã Sông Lô 7 lò, xã Trưng Vương 5 lò, phường Bến Gót 3 lò, phường Dữu Lâu 1 lò. UBND các xã, phường có lò gạch đang hoạt động đã tổ chức họp và yêu cầu các chủ lò gạch thực hiện ký cam kết theo đúng tiến độ.

Ông Bùi Tấn Nghĩa – Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố cho biết: Thành phố phối hợp với các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng cho người dân hiểu rõ quy định của Nhà nước nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành của chủ lò cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của người dân. Đồng thời sẽ tích cực kiểm tra hoạt động của các lò còn đang sản xuất, công tác chấp hành theo nội dung đã ký cam kết của các chủ lò, với những trường hợp không chấp hành sẽ xử lý nghiêm.

Qua kiểm tra cho thấy, các chủ lò gạch đều chấp hành không nhập thêm nguyên liệu đầu vào từ thời điểm cuối năm 2016, hiện chỉ tiếp tục sản xuất hết số nguyên vật liệu còn tồn đọng. Bà Nguyễn Thị Hòa – Chủ lò gạch xã Sông Lô cho biết: Qua tuyên truyền, vận động, gia đình tôi đã hiểu và chấp hành đúng chủ trương của Nhà nước và sẽ thực hiện đúng như cam kết. Hiện tại lò gạch của gia đình tôi đang sản xuất số nguyên liệu còn lại để chuyển đổi ngành nghề khác.

Hiện nay, Sông Lô là xã còn nhiều lò gạch nhất thành phố, chính quyền xã đang thực hiện các giải pháp để đôn đốc các chủ lò nghiêm túc thực hiện. Ông Nguyễn Văn Tảo – Chủ tịch UBND xã cho biết: Sông Lô hiện có 7 lò đang hoạt động, trong đó 5 lò cơ bản đã hết đất sét sẽ thực hiện đúng cam kết, còn 2 lò chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra để thực hiện đúng theo kế hoạch đề ra. Cùng với tích cực tuyên truyền, vận động, chúng tôi cũng quản lý chặt chẽ, không cho chở thêm nguyên liệu vào các lò. Để thực hiện có hiệu quả, xóa bỏ 100% các lò gạch đất sét nung công nghệ lò đứng liên tục trên địa bàn thành phố vào cuối năm 2017 thì cùng với tuyên truyền, vận động rất cần sự quyết liệt hơn nữa của chính quyền để thực thi nghiêm luật.

Nguyễn Huế / baophutho.vn