Tắc trách tại DA Khu nhà ở Nam Đồng Mạ (Phú Thọ) – Bài 1: “Bẻ cong” quy hoạch?

Đơn thư phản ánh của người dân tại Dự án Khu nhà ở Nam Đồng Mạ (DA): Tuy được triển khai từ 2005, nhưng đến nay chủ đầu tư (CĐT) chưa bàn giao GCNQSDĐ (sổ đỏ) cho người dân; ngang nhiên phân lô, bán đất dành cho xây dựng công trình công cộng…

Đất cây xanh, thể thao cũng bị… “xẻ thịt”

Ngày 28/4/2005, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định số 1092/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết DA Khu nhà ở đô thị Nam Đồng Mạ (TP. Việt Trì, Phú Thọ). CĐT dự án – Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Lilama (Công ty Lilama).

Trong tổng diện tích đất quy hoạch là 86.345 m2, được bố trí như sau: Đất xây dựng nhà ở 35.010,44 m2, công trình công cộng 19.720,56 m2, đất cây xanh, thể dục thể thao 4.035,00 m2, hạ tầng kỹ thuật 2.287,00 m2, bãi đỗ xe 936,50 m2.

DA có tổng vốn đầu tư gần 199 tỷ đồng, thời gian thực hiện (giai đoạn 1, xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ quý IV/2005 đến quý IV/2006; giai đoạn 2, xây dựng các công trình kiến trúc từ quý I/2007 đến quý IV/2010).

DA được quy hoạch là một khu nhà ở đô thị với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, có cảnh quan, môi trường phù hợp, liên hệ chặt chẽ với các khu vực lân cận, đáp ứng sự mong mỏi của người dân.

Tuy nhiên cho đến nay, DA vẫn chưa hoàn thành. Người dân tại DA đã gửi đơn thư đến cơ quan chức năng kêu cứu về việc mua đất, làm nhà ở DA từ nhiều năm, nhưng CĐT chưa thực hiện cam kết theo hợp đồng mua bán; tự ý phân lô bán nền vào phần đất công trình công cộng, đất cây xanh, thể dục thể thao…


Phần diện tích đất cây xanh, thể thao cũng bị Công ty Lilama “xẻ thịt” phân lô bán?

Ông Trần Duy Đố, Tổ trưởng Tổ 16B, Khu 3, phường Thanh Miếu (thuộc DA) bức xúc: “Sau khi ký kết hợp đồng mua bán, các hộ dân đã thanh toán đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho Công ty Lilama. Tuy nhiên, đến nay, công ty vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ làm thủ tục đề nghị cấp sổ đỏ, khiến người dân chưa thể làm được hộ khẩu trên diện tích nhà đất mình đã mua. Con em họ gặp khó khăn trong việc đi học trường đúng tuyến…

Nghiêm trọng hơn, công ty sử dụng phần đất công cộng của DA để phân lô bán, phá vỡ quy hoạch chi tiết đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký năm 2005.

Người dân không được biết, được bàn, được làm?

Trong đơn thư phản ánh gửi các cơ quan chức năng, người dân nêu rõ: “Khoảng 1.200 m2 đất cây xanh, đất xây công trình thể dục – thể thao được quy hoạch ban đầu, hiện nay bị Công ty Lilama chia thành 8 lô để bán. Đây là phần đất sử dụng chung của cộng đồng dân cư tại DA. Tuy nhiên, Công ty Lilama không tổ chức lấy ý kiến của bất cứ người dân nào trong việc sử dụng diện tích đất chung này, đã ngang nhiên phân lô bán”.


Người dân sinh sống tại Khu nhà ở Nam Đồng Mạ trình bày việc Công ty Lilama phá vỡ quy hoạch DA – đã được Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ ký năm 2005

Ông Nguyễn Huy Đường, sinh sống tại DA nói: “Người dân chỉ còn có phần diện tích công viên để vui chơi, giải trí, thể dục – thể thao. Nay vì lợi nhuận, công ty đã phân lô để bán. Tháng 8/2017, người dân có bộ dụng cụ muốn lắp đặt tại công viên để ai cũng có thể sử dụng tập thể dục, song phía Công ty Lilama không chấp thuận lắp đặt, khiến bà con bức xúc”.

Trao đổi với PV, ông Phan Quốc Phong, GĐ Ban quản lý các dự án tại Phú Thọ của Công ty Lilama cho biết: Theo phê duyệt của tỉnh Phú Thọ, đến quý IV/2010, công ty đảm bảo chất lượng và hoàn thành DA. Tuy nhiên, DA chưa thể hoàn thành và tỉnh Phú Thọ có quyết định gia hạn về thời gian thực hiện.


Ông Phan Quốc Phong – GĐ Ban quản lý các dự án tại Phú Thọ của Công ty Lilama trao đổi với PV

Về vấn đề tách sổ đỏ cho người dân, ông Phong thừa nhận: Hiện tại, chưa thực hiện bởi công ty đang hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan chức năng cấp sổ đỏ tổng thể. Khi nào công ty có được sổ đỏ tổng thể mới tiến hành thủ tục để tách cho từng hộ dân. Dự kiến, cuối năm 2017, sẽ hoàn thành việc xin cấp sổ đỏ tổng thể DA.

Nói về việc đất cây xanh, thể thao bị công ty phân lô bán, ông Phong giải thích: Công ty Lilama được UBND tỉnh Phú Thọ cho phép điều chỉnh DA, trong đó nêu rõ khu đất 1.318,7 m2 với chức năng cây xanh thể thao điều chỉnh thành chức năng nhà ở. Diện tích đất với chức năng nhà văn hóa điều chỉnh thành chức năng nhà ở. Trong lần điều chỉnh quy hoạch, công ty đã có văn bản lấy ý kiến của người dân…

Tuy nhiên, văn bản lấy ý kiến người dân, do ông Phong cung cấp chỉ có duy nhất chữ ký của một người là ông Lưu Hồng Hà (chủ lô đất F5-332) (?!). Trong khi đó, trao đổi với PV, người dân tại đây đều khẳng định, Công ty Lilama không hề tổ chức, thông báo lấy ý kiến của họ.

Ông Bùi Sơn Thủy, Giám đốc Sở Xây dựng Phú Thọ cho biết: Căn cứ vào hồ sơ Công ty Lilama gửi, Sở có văn bản đề xuất điều chỉnh quy hoạch DA gửi UBND tỉnh. Quyết định điều chỉnh là thẩm quyền của tỉnh Phú Thọ. Trách nhiệm lấy ý kiến người dân về việc điều chỉnh quy hoạch là của UBND thành phố, UBND phường và Công ty Lilama. Việc cấp sổ đỏ cho người dân, trách nhiệm thuộc Sở TNMT. Về quy trình, Công ty Lilama được cơ quan thẩm quyền cấp GCNQSDĐ tổng thể, sau đó tách cho từng hộ dân.

“Nếu đúng như người dân phản ánh, Công ty Lilama cần khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý và cơ quan chức năng cần đôn đốc Công ty Lilama thực hiện trách nhiệm của mình để người dân được hưởng quyền lợi chính đáng của DA”, ông Thủy nói.

Người dân sinh sống tại DA mong muốn nhanh chóng được làm sổ đỏ; không đồng ý việc Công ty Lilama phân lô bán diện tích đất cây xanh, thể thao, đã được quy hoạch ban đầu và chấp thuận cho người dân lắp đặt bộ dụng cụ thể thao tại đây.